Quy trình thi công trần thạch cao


QUY TRÌNH THI CÔNG VÀ NGHIỆM THU TRẦN THẠCH CAO


Quy trình thi công trần thạch cao


 

 

Hiện nay, trần thạch cao (la phông) là hạng mục được sử dụng cho hầu hết mọi công trình. Chức năng chính của trần thạch cao là:

1. Che đường ống kỹ thuật, ống điện… được đi nổi dưới sàn. Dễ dàng sửa chữa hệ thống kỹ thuật khi có sự cố.

2. Tạo hình dạng trang trí trần phong phú, đa dạng mà một số vật liệu khác khó làm được với một chi phí đầu tư hợp lý.

3. Giảm chiều cao trần, chống nóng khi hệ thống mái là vật liệu tấm hợp như: tole, ngói, tấm panel…

Với vai trò không nhỏ của trần thạch cao trong công trình kiến trúc thì người giám sát thi công và đơn vị thi công trần thạch cao phải tuân theo qui trình thi công nhằm đảm bảo chất lượng và không ảnh hưởng đến quá trình thi công hệ thống kỹ thuật đi trên trần.


Trình tự thi công:

1. Sau khi công tác tô trần (nếu có) và tường được cơ bản hoàn thành, người giám sát sẽ báo cho đơn vị thạch cao ngày tập kết vật liệu và thi công.

2. Hệ thống ống kỹ thuật treo trần phải cơ bản được hoàn thành trước khi tiến hành công tác thạch cao khu vực đó.

3. Vì khu vực thi công trần thạch cao sẽ được bố trí hệ thống dàn giáo dày đặc nên các đơn vị khác sẽ không có không gian thi công. Do đó, người quản lý công trường phải linh động trong việc sắp xếp khu vực thi công để không ảnh hưởng tới tiến độ chung.

4. Khi thi công xong phần xương treo, đơn vị thạch cao phải báo cho đơn vị thi công điện tiến hành rải dây điện chờ trên trần, tránh trường hợp đục khoét trần sau này. Đối với trần tấm nổi thì dây điện có thể đi sau khi lợp tấm.

5. Với trần tấm nổi, phải vệ sinh tay và tấm thạch cao trước và sau khi thả tấm, tránh làm dơ bề mặt tấm. Với trần chìm (có sơn nước) thì vị trí các mối nối phải dán băng keo lưới cẩn thận.

6. Tất cả vị trí tim trần có treo đèn chùm phải phối hợp bắn ti vào trần bê-tông để treo đèn sau này.

7. Kích thước khung xương, khoảng cách ô trần, hình dáng trần phải theo bản vẽ và hợp đồng với chủ đầu tư. Về cao độ trần có thể thay đổi theo thực tế nhưng sự thay đổi này phải báo cho chủ đầu tư và phải có sự đồng ý của chủ đầu tư bằng văn bản: "biên bản hiệu chỉnh thiết kế”.

8. Khu vực có hơi nước phải thi công bằng tấm chống ẩm (giá thành cao hơn tấm thường).

9. Trần thạch cao được nghiệm thu theo hình dáng thiết kế và khối lượng được đo thực tế, có thể tăng 3-5% diện tích do hao phí khách quan.

Công tác trần thạch cao được hoàn thành.


Ghi chú: